Phương pháp test nhanh mẫu thực phẩm có kết quả ngay những sản phẩm dương tính với chất phụ gia không được phép sử dụng mang lại hiệu quả rất lớn trong công tác tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ.
Do đó, hàng năm Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đều đưa nội dung thực hiện công tác giám sát chất lượng an toàn thực phẩm vào Kế hoạch công tác năm; tiến hành test nhanh gần 2.000 mẫu thực phẩm các loại/năm. Kết quả, việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chuyển biến tốt, tỷ lệ vi phạm giảm qua mỗi đợt thực hiện.
Trong năm 2022, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang tiếp tục dự kiến test nhanh tổng cộng 1.000 mẫu, phân chia số lượng cụ thể cho từng Đội thực hiện trong từng quý, trung bình mỗi Đội thực hiện gần 170 mẫu/năm. Theo đó, các Đội QLTT cân đối số lượng cho phù hợp theo từng tuần, tháng; đảm bảo sự hiện diện thường xuyên của công chức QLTT tại các chợ nhằm góp phần cảnh báo các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm; kịp thời kiểm tra, phát hiện và xử lý ngay các trường hợp vi phạm.
Khi test mẫu thực phẩm có kết quả dương tính với chất phụ gia không được phép sử dụng; Đoàn công tác sẽ cho cơ sở có sản phẩm đó cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm. Đồng thời, truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm đối với những mẫu có phản ứng dương tính với các chỉ tiêu; có văn bản kiến nghị cảnh báo, khuyến cáo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Trường hợp không xác định được nguồn gốc hàng hóa phải nắm được thông tin, địa chỉ người kinh doanh làm cơ sở để thực hiện cảnh báo.
Từ đầu năm 2022 đến nay, Cục QLTT tỉnh Tiền Giang đã tiến hành test nhanh hơn 200 mẫu cá xay, bò vò viên, chả chiên, tàu hủ, mì căn, bún, hủ tiếu, chả lụa, bánh hỏi, bánh phở, bột bánh canh, bún, mì tươi, sườn non chay, thịt xay, lạp xưởng, đậu hủ… Kết quả, có 01 mẫu chả lụa chay dương tính với chỉ tiêu hàn the, buộc người bán tiêu hủy thực phẩm vi phạm tại chỗ.
Như vậy, việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm kết hợp với phương pháp test nhanh sản phẩm thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm có vai trò quan trọng; góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng chân chính.